0666666666
Xem Văn hóa Đa dạng
首页 > K8
【nohu kodune ravi】Dừng tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi
发布日期:2023-10-03 11:25:31
浏览次数:751

Ngày 12.9,ừngtổchứclễgiỗvuaQuangTrungtạiMiếuĐônohu kodune ravi trao đổi với Thanh Niên, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, Chủ tịch Hội Nghiên cứu và Phát triển di sản văn hóa Huế cho biết, sau khi nhận văn bản từ UBND P.Thủy Vân và Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc ngưng tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi (P.Thủy Vân), hội đã tạm dừng nghi lễ này.

"Khi đã nhận được yêu cầu dừng thì bắt buộc chúng tôi phải dừng, nhưng đây là vấn đề tâm linh, sở dĩ tôi tổ chức vì còn đủ sức khỏe, giúp cho làng tổ chức một buổi lễ để đời sau có thể tiếp tục, còn vấn đề thực hư ra sao thì phải về Miếu Đôi, nghe tôi nói và các tài liệu nghiên cứu", ông Xuân nói.

【nohu kodune ravi】Dừng tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi

Dừng tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi - Ảnh 1.

Miếu Đôi tại P.Thủy Vân (TP.Huế)

【nohu kodune ravi】Dừng tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi

N.Đ.X

【nohu kodune ravi】Dừng tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi

Trước đó, ngày 11.9, UBND P.Thủy Vân đã gửi văn bản đến Hội Nghiên cứu và Phát triển di sản văn hóa Huế; Tổ trưởng tổ dân phố Dạ Lê và Hội đồng tộc trưởng làng Dã Lê Chánh về việc ngừng tổ chức lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung tại Miếu Đôi (tổ dân phố Dạ Lê, P.Thủy Vân).

Trong văn bản, UBND P.Thủy Vân nêu, ngày 7.9, phường nhận được giấy mời của Hội Nghiên cứu và Phát triển di sản văn hóa Huế do Chủ tịch hội là ông Nguyễn Đắc Xuân ký, mời tham dự lễ giỗ, thắp hương cho Hoàng đế Quang Trung vào ngày 13.9 tại Miếu Đôi.

Tuy nhiên, trong công tác quản lý nhà nước, UBND P.Thủy Vân đề nghị Hội Nghiên cứu và Phát triển di sản văn hóa Huế và các đơn vị phối hợp ngừng hoạt động tổ chức lễ giỗ này, cho đến khi được cơ quan có thẩm quyền công nhận.

Trong hôm nay 12.9, lãnh đạo Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, ngày 11.9, đã có văn bản gửi Hội Nghiên cứu và Phát triển di sản văn hóa Huế liên quan đến việc việc thờ phụng hai vua nhà Tây Sơn là Thái Đức (Nguyễn Nhạc) và Quang Trung tại Miếu Đôi.

Theo đó, Sở VH-TT ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Hội Nghiên cứu và Phát triển di sản văn hóa Huế trong việc liên quan đến Hoàng đế Quang Trung.

Tuy nhiên, qua theo dõi tại dõi tọa đàm ngày 24.6.2023 và tham khảo ý kiến của các nhà nghiên cứu, sở cho rằng cần có các bằng chứng khoa học đáng tin cậy để có thể đưa ra kết luận về sự liên quan giữa Miếu Đôi và các nhà vua Tây Sơn.

Vì vậy Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị Hội Nghiên cứu và Phát triển di sản văn hóa Huế phối hợp với Hội Khoa học lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế và các nhà nghiên cứu tiếp tục tổ chức hội thảo, tọa đàm khoa học nhằm tìm kiếm, đưa ra các chứng cứ khoa học về vấn đề nêu trên, tạo được sự đồng thuận trong giới học thuật và dư luận.

Sở VH-TT cũng cho rằng, việc tưởng niệm, thờ cúng hai vua nhà Tây Sơn tại Miếu Đôi cần có sự thống nhất của chính quyền địa phương và ban đại diện làng Dã Lê Chánh. Hiện nay, vấn đề này vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều. Do đó, việc tổ chức các nghi lễ truyền thống cúng tế trong năm cần theo lệ cũ thực hiện; tránh việc tạo dựng, phát sinh yếu tố mới không đúng quy định và gây bức xúc trong dư luận.

产品中心

EMAIL:[email protected]

TEL:0555555555

FAX:0111555777

Copyright © 2023 Powered by Xem Văn hóa Đa dạng