020-123456789
鹤壁市某某人力咨询专卖店
首页 > 新闻中心
【nohu dang cap thoi thuong】Tiêm kích trứng để làm gì?
发布日期:2023-03-22 14:04:16
浏览次数:933

Bác sĩ Phạm Thị Mỹ Tú, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh TP HCM, cho biết tiêm kích trứng là bước quan trọng trong hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF) hoặc thụ tinh nhân tạo bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI).

êmkíchtrứngđểlàmgì

Ở phụ nữ bình thường, trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt chỉ có một nang noãn trong buồng trứng phát triển và rụng xuống. Nếu trứng rụng gặp được tinh trùng sẽ kết hợp và hình thành một phôi thai. Khả năng một phôi thai có thể làm tổ và tiếp tục phát triển vào khoảng 5 - 20%, tùy vào độ tuổi của phụ nữ. Các nang còn lại bị thoái hóa, còn noãn trưởng thành sẽ được phóng thích vào vòi trứng.

êmkíchtrứngđểlàmgì

Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh TP HCM, 70% phụ nữ điều trị hiếm muộn đều gặp phải tình trạng ít trứng. Số lượng trứng ít hơn sẽ khiến cơ hội thụ thai tự nhiên thấp hơn. Trong điều trị IVF, số lượng trứng ít kèm với chất lượng trứng không đảm bảo sẽ khiến bác sĩ khó chọn lọc được trứng tốt để cấy phôi.

êmkíchtrứngđểlàmgì

"Để có được trứng trội, nhiều trứng tốt, bác sĩ cho bệnh nhân sử dụng phác đồ thuốc kích trứng dạng tiêm hoặc uống. Đây là thuốc nội tiết kích thích nang trứng dần trưởng thành, tác dụng giúp trứng phát triển khỏe mạnh đến giai đoạn trưởng thành, sau đó chín rồi rụng xuống", bác sĩ Mỹ Tú lý giải.

êmkíchtrứngđểlàmgì

Trường hợp cặp đôi được chỉ định thực hiện phương pháp IUI hoặc canh trứng quan hệ tự nhiên thì chỉ cần một nang trứng trội nhất. Với cặp đôi điều trị IVF thì cần thu được nhiều trứng để phục vụ cho một chu kỳ thụ tinh, tạo phôi. Bình quân mỗi chu kỳ IVF cần có 10-15 noãn. Vì thế, lượng thuốc tiêm kích trứng mà người phụ nữ phải sử dụng có thể nhiều hơn so với thực hiện IUI.

êmkíchtrứngđểlàmgì
Điều dưỡng BVĐK Tâm Anh tiêm kích trứng cho phụ nữ điều trị hiếm muộn. Ảnh: Bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh

Điều dưỡng BVĐK Tâm Anh tiêm kích trứng cho phụ nữ điều trị hiếm muộn. Ảnh:Bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh

êmkíchtrứngđểlàmgì

Để bắt đầu quy trình tiêm kích trứng, bác sĩ sẽ thăm khám, làm xét nghiệm cần thiết, từ đó tư vấn phác đồ dùng thuốc nội tiết phù hợp. Thông thường, thời điểm thực hiện tiêm kích trứng sẽ bắt đầu vào ngày 2 hoặc ngày 3 của chu kỳ kinh nguyệt nếu sức khỏe bệnh nhân thuận lợi. Quy trình tiêm kích trứng kéo dài khoảng 10 - 12 ngày tùy mỗi bệnh nhân.

êmkíchtrứngđểlàmgì

Trong suốt 2 tuần thực hiện, bệnh nhân được hẹn thăm khám định kỳ vào các ngày thứ 6, ngày thứ 8, ngày thứ 10 dùng thuốc để bác sĩ tiếp tục theo dõi sự phát triển của các nang trứng. Đến khi nang trứng trưởng thành, trứng đạt đủ các tiêu chuẩn về kích thước và nội tiết, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm hCG giúp trứng rụng. Thường 36 tiếng sau mũi tiêm rụng trứng thì bác sĩ tiến hành chọc hút trứng. Bệnh nhân được sử dụng gây mê giảm đau, căng thẳng khi bác sĩ thực hiện thủ thuật này.

êmkíchtrứngđểlàmgì

Bác sĩ Mỹ Tú lưu ý, sau tiêm kích trứng, bệnh nhân vẫn có thể sinh hoạt, đi làm bình thường. Tuy nhiên, nên tránh làm việc nặng, không tập luyện thể dục thể thao quá sức. Phụ nữ cần tăng cường uống nhiều nước, tối thiểu 1,5 lít /ngày. Về dinh dưỡng ưu tiên ăn thực phẩm sạch, tăng cường cá, trứng, thịt bò, quả mọng, rau xanh đậm, sữa và các món từ đậu nành, hạt, quả bơ... cung cấp dưỡng chất tốt để nuôi buồng trứng. Hạn chế tối đa việc sử dụng các sản phẩm đồ uống chứa caffein, các loại đồ uống có cồn như rượu, bia, các loại nước ngọt có ga... gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng trứng.

êmkíchtrứngđểlàmgì

Tuệ Diễm

êmkíchtrứngđểlàmgì
产品中心

邮箱:[email protected]

电话:020-123456789

传真:020-123456789

Copyright © 2023 Powered by 鹤壁市某某人力咨询专卖店